Cách làm tinh dầu sả cực đơn giản ngay tại chính căn bếp của bạn 

Tinh dầu sả được xem như là  loại tinh dầu tốt cho sức khỏe và mang lại nhiều công dụng nhất. Chính vì vậy, trên thị trường bán rất nhiều. Điều này dễ dẫn đến bạn sẽ chọn nhầm một địa điểm không bán tinh dầu nguyên chất.  Vậy tại sao không thử làm tinh dầu sả tại chính căn bếp của mình. Thực hiện cách làm tinh dầu này chính là bước quan trọng để bảo vệ tuyệt đối sức khỏe và sự an toàn của bạn. Cùng Vilis tham khảo 5 bước làm tinh dầu sả nhé.

Tinh dầu sả được xem như là  loại tinh dầu tốt cho sức khỏe và mang lại nhiều công dụng nhất.

Sự khác nhau giữa tinh dầu nguyên chất và tinh dầu không nguyên chất

Tinh dầu nguyên chất: 

  • Tinh dầu nguyên chất là chất lỏng được chiết xuất từ thực vật qua phương pháp chưng cất hơi nước. Thông thường, nếu nhỏ tinh dầu nguyên chất vào nước, nó sẽ nổi lên trên mặt nước và không tan trong nước. 
  • Tinh dầu nguyên chất có hương thơm rất dễ hấp thụ, khiến cho tinh thần của người dùng được giải tỏa stress và cảm giác nhẹ nhàng. 
  • Tinh dầu nguyên chất rất dễ bay hơi và hương thơm nhạt dần theo thời gian. 

Tinh dầu không nguyên chất (hương tổng hợp)

  • Nếu thả một hợp chất có hương tổng hợp thì nó sẽ tan đều trong nước và không có mùi hương dễ hấp thụ như tinh dầu nguyên chất. Hương tổng hợp hay còn gọi là Fragrance. Thông thường, loại này được dùng cho khách sạn, quán cà phê…ở những không gian cần mùi hương nhưng lại ít tốn chi phí. 
  • Thông thường các loại này dùng để xịt phòng hoặc nến thơm, không có tác dụng trị liệu và rẻ tiền. 
  • Tinh dầu không nguyên chất thường bị pha nhiều tạp chất khác nhau, làm giảm đi đặc tính vốn có của tinh dầu nguyên chất. Tuy nhiên, tinh dầu sả nguyên chất vẫn có thể kết hợp với các tinh dầu nguyên chất khác như: tinh dầu cam, tinh dầu quế…
  • Không thể sử dụng Fragrance để xông hơi hay pha chế các loại mỹ phẩm.
Tinh dầu không nguyên chất thường bị pha nhiều tạp chất khác nhau,

Cách làm tinh dầu sả tại nhà

Nguyên liệu: 

– Một bó sả tầm 10 -12 cây

– Nước lọc

– Rượu vodka, hoặc rượu trắng

– Lọ đựng tinh dầu

Cách làm tinh dầu sả:

Cách làm:

Bước 1: Sả rửa sạch, sau đó cắt bỏ phần rễ và lá để lại phần gốc. Giữ lại lá nón, bỏ lá già. 

Bước 2: Cắt sẻ thành từng đoạn ngắn, dập nhẹ sả để sả thấm được nước và rượu nhanh hơn đồng thời giữ được mùi hương đặc trưng được lâu hơn.

Cách làm tinh dầu sả

Bước 3: Chuẩn bị lọ thủy tinh. Cho phần sả trên vào lọ, lấy một lượng nước và rượu đổ ngập vào trong lọ.  Đậy kín nắp và ngâm trong khoảng từ 3-5 ngày. Tránh ăn nắng mặt trời và nơi ẩm mốc để bảo toàn sả được tốt nhất. 

Bước 4: Sau 3-5 ngày, lấy sả ra cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Sau đó, lọc lấy phần nước và bỏ xác đi. 

Bước 5: Lấy phần hỗn hộp này tiếp tục cho vào lọ thủy tinh sạch và đẩy kín nắp, ủ trong vòng 5 tuần. Trong quá trình này, tinh dầu sả sẽ được tiết ra dầu. Đây là công đoạn cần nhiều sự kiên nhẫn và thời gian nhất. Tuy nhiên, thành phẩm ra đời chắc chắn không làm bạn thất vọng. Vì đây chính là dầu sả 100% nguyên chất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *