2 cách làm tinh dầu hương thảo đơn giản nhất

Nếu ai là tín đồ của những dòng tinh dầu, chắc chắn sẽ không thể bỏ qua tinh dầu hương thảo. Được xem là một trong những loại tinh dầu được ưa chuộng, tinh dầu hương thảo mang trong mình cái hương thơm quyến rũ và những công dụng tuyệt vời. Tuy nhiên, để làm ra tinh dầu hương thảo không phải quá khó. Cùng Vilis khám phá cách làm tinh dầu hương thảo tại nhà nhé!

1. Về tinh dầu hương thảo

Để tìm hiểu rõ hơn về tinh dầu hương thảo là gì, bạn có thể tham khảo kỹ tại bài này.

Tuy nhiên, hiểu nôm na, tinh dầu hương thảo là một loại tinh dầu dùng phổ biến. Tinh dầu hương thảo chiếc xuất từ thân, cây và lá. Thông qua phương pháp chưng cất hơi nước để có được những tinh chất đáng quý nhất.

2. 2 cách làm tinh dầu hương thảo đơn giản nhất tại nhà

Cách 1: Đối với hương thảo tươi


Nguyên liệu và dụng cụ:

 • 1 cụm huơng thảo
 • 2 chén dầu
 • Nồi nấu dùng điện ( có thể chuẩn bị nồi hấp, hoặc nồi nấu bằng điện để làm chín thức ăn ở nhiệt độ thấp và cần có thời gian lâu hơn so với khi nấu trên bếp).
 • Đồ lọc/ Rây lọc lỗ nhỏ
 • Tô/Chén/
 • Chai hoặc lọ thuỷ tinh tối màu, có nắp đậy kín.

Cách làm tinh dầu hương thảo tại nhà

Bước 1

Ngắt lá hương thảo thành những lá nhỏ. Sau đó, cho vào lọ đựng khoảng 1 chén vừa là được. Ở đây, bạn có thể sử dụng hương thảo khô nhưng chúng sẽ không đem lại hiệu quả tốt. Hương thảo khô có mùi không được thơm, đồng thời tinh dầu được chiết xuất không quá nhiều.

Bước 2

Sử dụng một loại dầu nền. Bạn có thể sử dụng dầu olive hoặc dầu hướng dương.  Nói chung cần sử dụng nhữgn loại dầu có ít mùi hương để giữ được mùi của hương thảo. Sau đó, tưới khoảng 2 chén dầu vào trong chén hương thảo lá đã chuẩn bị. Cho lá hương thảo vào nồi  nấu dùng điện để bắt đầu cơ chế chưng cất.

Bước 3:

Giữ ấm nồi điện trong vòng khoảng 6-7 tiếng. Với điều kiện, bạn chỉnh nhiệt độ của nồi điện ở mức thấp nhất. Trong khi hỗn hợp này sôi liu riu, bạn đã có được một thành phần có mùi thơm rất dễ chịu. Bạn có thể cho hương thảo và dầu vào một chai thuỷ tinh đã chuẩn bị sẵn. Đặt chai thuỷ tinh vào nơi có hơi ấm, ánh nắng và để trong ít nhất một tuần, sau đó cất vào chỗ tối để bảo quản.

Bước 4:

Sau đó, để dầu đang nóng trong nồi điện và để nguội trong vòng 1 giờ. Sau đó, bạn dùng lưới lọc đã chuẩn bị sẵn, lọc lấy tinh dầu.

Bước 5:

Dầu hương thảo sau khi được chiết lọc cho vào một chai thuỷ tinh nhỏ và bảo quan nơi ít có ánh sáng nhất. Vì đây là dòng dầu nguyên chất nên rất dễ thay đổi cấu trúc thành phần trong một thời gian dài. Do đó, để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn đừng nên để tinh dầu quá lâu rồi mới sử dụng.

Cách 2: Đối với hương thảo khô

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Hương thảo khô: 2 muỗng

Dầu oliu: 500ml

Dụng cụ:

 • Bếp
 • Nồi
 • Rây lọc
 • Chén
 • Chai thuỷ tinh có nắp đậy kín

Cách làm tinh dầu hương thảo tại nhà

Bước 1:

Vệ sinh chai thuỷ tinh: Đặt chai thuỷ tinh vào nồi, sau đó đổ nước ngập chai rồi đun sôi trong vòng khoảng 5 phút. Đây là cách khử khuẩn, khử trùng cho chai. Điều này sẽ giúp tinh dầu của bạn không bị tấn công bởi những vi khuẩn không đáng có dẫn đến tinh dầu dễ và nhanh hư hỏng.

Bước 2:

Đổ hương thảo khô vào chai thuỷ tinh: Sau đó, bạn cho khoảng 2 thìa hương thảo khô vào chai đã được lau khô.

Bước 3:

Đổ dầu oliu ngập hương thảo khô trong chai, chừa miệng chai khoảng 1cm. Bạn phải chắc chắn tất cả hương thảo khô phải chìm trong dầu để đảm bảo tất cả các thành phần đều không bị oxi hoá hay ôi thiu và có mùi không mong đợi.

Bước 4:

Dùng muỗng nén hương thảo xuống chai thật manh. Sau đó đậy kín nắp lọ và để chai thuỷ tinh dưới ánh nắng mặt trời. Trong vòng 14 ngày, các tinh dầu hương thảo sẽ tự bay hơi và hoà vào dầu oliu, cho bạn kết quả rất xứng đáng.

Bước 5:

Sau khi phơi nắng 2 tuần, bạn tiến hàng lọc lấy tinh dầu bằng cách dùng một miếng vải sạch và mỏng, sau đó lọc và bóp để hương thảo được ra tinh dầu. Và đừng quên sử dụng chai thuỷ tinh tối màu để chứa tinh dầu vừa lọc được.

3. Các mẹo để thực hiện thành công làm tinh dầu hương thảo tại nhà

Bạn nên mua hương thảo tại những nơi bán chất lượng. Cây hương thảo lá xanh tốt và xum xuê, tránh sử dụng những loại hương thảo đá héo. Vì đây là nhân tố khiến mùi hương sẽ bị ảnh hưởng.

Đun tinh dầu với nền nhiệt nhỏ để tách chiết tối đa lượng tinh dầu bên trong hương thảo. Đồng thời, đây là cách giúp hương thảo không bị chát trong quá trình tách chiết.

Hương thảo khô phải đảm bảo là lá hương thảo thật sự. Do đó, nên mua ở những nơi uy tín, chất lượng.

Tinh dầu hương thảo tốt nhất có thể bảo quan ở tủ lạnh, trong lọn kín, tối màu và tránh ánh nắng trực tiếp phá vỡ cấu trúc của tinh dầu.

Trên đây là 2 cách làm tinh dầu hương thảo đơn giản nhất mà Vilis có tham khảo và chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng, bạn sẽ có được lọ tinh dầu như ý. Nếu quá bận rộn và không tự tin, có thể tham khảo tinh dầu hương thảo Milaganics – một thương hiệu khá nổi về dòng tinh dầu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *